Tin tức - Top 10 kỹ năng giúp nhà sáng lập khởi nghiệp thành công

Top 10 kỹ năng giúp nhà sáng lập khởi nghiệp thành công

Bạn đã nảy ra một ý tưởng mà bạn tin rằng có thể thay đổi thế giới. Bạn đã xác định được một thị trường mục tiêu cho ý tưởng của mình. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là biến ý tưởng của mình thành một sản phẩm hoặc dịch vụ hữu hình có thể mở rộng quy mô và xuất khẩu sang thị trường quốc tế. Việc khởi nghiệp có thể sẽ đơn giản hơn nếu bạn trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để vượt qua những thách thức sẽ phải đối mặt trên hành trình kinh doanh của mình. Sau đây, Skylink Partners sẽ chia sẻ Top 10 kỹ năng giúp nhà sáng lập khởi nghiệp thành công.

Xem thêm bài viết Những thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp

Top 10 kỹ năng giúp nhà sáng lập khởi nghiệp thành công
Top 10 kỹ năng giúp nhà sáng lập khởi nghiệp thành công 2

Kỹ năng lãnh đạo doanh nghiệp là cần thiết đối với nhà sáng lập khởi nghiệp thành công

Lãnh đạo có thể được coi là một cách nêu gương giúp những người khác tiếp bước noi theo. Duy trì luồng suy nghĩ này đặc biệt quan trọng trong những thời điểm cần thiết khi một công ty đang gặp khó khăn và nhân viên bắt đầu lo lắng về khoản lương tiếp theo. Khi tương lai tài chính của họ trở nên khó lường và không chắc chắn, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn có nghĩa vụ phải đảm bảo và bảo vệ cũng như coi trọng lợi ích của nhân viên.

Bạn không thể mong đợi người khác làm theo mệnh lệnh của mình khi bản thân bạn không đặt ra tiêu chuẩn cao và không cung cấp cho nhân viên của bạn động lực cần thiết và các công cụ họ cần để hoàn thành công việc. Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ phải động viên, truyền cảm hứng và tổ chức nhân viên của mình bởi vì không ai sẽ làm điều đó cho bạn. Trách nhiệm, kỳ vọng và quản lý công việc đều là nhiệm vụ của bạn.

Xây dựng chiến lược

Là một chủ doanh nghiệp, bạn cần sử dụng các kỹ năng xây dựng chiến lược. Việc tạo ra một chiến lược để phát triển dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại lâu dài. Những người có khả năng lập chiến lược có thể nhìn thấy tương lai cho doanh nghiệp của họ và có kế hoạch dự phòng trong những trường hợp rủi ro. Họ không chỉ tạo ra một công ty chỉ để kiếm tiền. Thay vào đó, họ mang đến một công việc kinh doanh mang lại doanh thu bền vững và gia tăng lợi nhuận dài hạn.

Nắm vững nghệ thuật marketing

Một trong những kỹ năng kinh doanh bạn sẽ cần phát triển là nghệ thuật marketing. Marketing (Tiếp thị) giúp bạn có được khách hàng mới, tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội, website, lập kế hoạch quảng cáo, truyền thông thương hiệu,… 

Marketing là một trong những kỹ năng kinh doanh có giá trị nhất đối với các nhà sáng lập. Khi tìm hiểu, nghiên cứu thị trường tiềm năng, bạn sẽ có những thông tin quan trọng về lĩnh vực của doanh nghiệp. Qua đó, bạn sẽ nắm bắt được xu hướng hiện tại và trong tương lai để có thể từng bước lập nên một kế hoạch kinh doanh thật chi tiết.

Kỹ năng bán hàng

Nhà sáng lập khởi nghiệp thành công hay không phụ thuộc vào kỹ năng bán hàng rất nhiều. Khi mới khởi nghiệp lần đầu, bạn thường sẽ tự mình làm mọi thứ với mong muốn tiết kiệm chi phí, trong đó, hoạt động bán hàng cũng không ngoại lệ. Do đó, để hiểu rõ phương pháp bán hàng hiệu quả thì thường phải có những kỹ năng độc đáo.

Nếu bạn cảm thấy thiếu tự tin về kỹ năng bán hàng của mình, bạn nên tìm tòi, học hỏi thêm từ những người bán hàng có kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn trang bị cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết khi tiếp xúc, thuyết phục khách hàng, thậm chí là trong quá trình kêu gọi vốn.

Để có thể khiến mọi thứ vận hành trơn tru khi bạn mới bắt tay khởi nghiệp, hãy đảm bảo là bạn đã dành đủ thời gian để nhìn nhận về những ưu, khuyết điểm của bản thân. Để có thể hoàn thiện và sẵn sàng cho công việc kinh doanh sắp tới.

Kế toán

Sự nhạy bén về tài chính là một trong những kỹ năng kinh doanh quan trọng nhất mà bạn cần. Khi bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên, bạn có thể mất một thời gian để phát triển kỹ năng này. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ cần phải nắm vững khả năng lập ngân sách, đầu tư và dự báo của doanh nghiệp mình. Bạn cần phải hiểu những khoản thu chi, số vốn dự phòng và đảm bảo rằng vẫn kiếm được lợi nhuận sau khi thanh toán hết các khoản chi phí của mình. 

Hiểu biết về kế toán và tài chính sẽ cho phép bạn đưa doanh nghiệp của mình lên một tầm cao mới. Bạn sẽ được trang bị tốt hơn để xác định số tiền bạn nên chi cho hoạt động tiếp thị, trả lương nhân viên, thuê văn phòng, tính thuế,… Ngoài ra, bạn sẽ biết cách tiết kiệm cho doanh nghiệp của mình một số tiền khi doanh số bán hàng thấp hơn dự tính. Qua đó, bạn sẽ biết làm thế nào để tăng lợi nhuận của mình thông qua tái đầu tư.

Kỹ năng giao tiếp, thương lượng

Mặc dù chúng ta đang sống trong thời đại mà phần lớn công việc kinh doanh có thể được tiến hành khi ngồi sau máy tính, mà không cần tương tác trực tiếp, nhưng giao tiếp & thương lượng luôn và sẽ là một kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ nhà sáng lập khởi nghiệp nào. Giao tiếp hiệu quả có khả năng thổi luồng sinh khí mới vào một ý tưởng, cách mạng hóa các sản phẩm và dịch vụ hiện có, giữ chân khách hàng hiện tại, lôi kéo khách hàng tiềm năng.

Nhưng để làm được như vậy, cách giao tiếp của bạn cần có sự rõ ràng, có tác động và quan trọng nhất là có mục đích. Không quan trọng là bạn đang làm việc một mình, với một vài cộng sự hay là một thành viên trong team, hay cách bạn nói chuyện với nhà đầu tư, nhân viên hay khách hàng, bằng cách sử dụng điện thoại, email, mạng xã hội hoặc trực tiếp, điều quan trọng là khả năng truyền tải thông điệp, tầm nhìn và hướng dẫn của bạn một cách rõ ràng, ngắn gọn và hiệu quả là gì?

Kỹ năng giao tiếp, thương lượng phù hợp cũng bao gồm lắng nghe, vì vậy hãy đảm bảo cho phép đối phương chia sẻ thông tin trước khi đưa ra ý kiến ​​của bạn. Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn liệu thông điệp của mình đã đến được với người nghe hay chưa, hãy chú ý đến cách họ phản ứng trong khi bạn nói và đảm bảo tạo ra một mở đầu rõ ràng cho phép bạn làm rõ thêm mọi hiểu lầm tiềm ẩn.

Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một kỹ năng mềm mà các nhà sáng lập, doanh nhân cần phát triển vì điều đó giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại trong thời kỳ khó khăn. Các nhà sáng lập, doanh nhân thành công thường biết cách chấp nhận rủi ro thông minh. Họ sẽ luôn cố gắng tìm ra giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển, đồng thời tránh mọi mối đe dọa thương mại tiềm ẩn. Khi khởi nghiệp, công ty  của bạn thường sẽ phải đối mặt với các vấn đề luật pháp và quy định quốc tế, rủi ro tài chính do biến động tỷ giá tiền tệ, giao dịch quốc tế, dịch bệnh, thiên tai,… Nếu doanh nghiệp biết cách biến rủi ro thành cơ hội, đây sẽ là một hướng đi đúng đắn giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, rào cản, đồng thời mở rộng quy mô kinh doanh ở những lĩnh vực mới đầy tiềm năng.

Quản lý thời gian

Kỹ năng kinh doanh tập trung vào quản lý thời gian là điều bắt buộc. Nhiều nhà sáng lập thường bắt đầu kinh doanh như một công việc bán thời gian trong khi vẫn giữ công việc toàn thời gian. Việc cân bằng khối lượng công việc của một doanh nghiệp nhỏ trong vài giờ sau khi tan sở có thể khó khăn. Sau một ngày làm việc dài, bạn cảm thấy kiệt sức là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải làm việc trên công việc kinh doanh của mình với sự nhiệt huyết và quyết tâm để tạo nên thành công .

Một trong những điều tuyệt vời khi nắm vững kỹ năng kinh doanh quản lý thời gian là bạn học cách tối đa hóa thời gian của mình với cùng một số giờ. Các tỷ phú và các doanh nhân thành đạt khác đều có 24 giờ như nhau mỗi ngày. Tuy nhiên, cách họ quản lý những giờ đó mới là điều giúp họ đạt được thành công lâu dài.

Sáng tạo

Sáng tạo là một trong những kỹ năng kinh doanh cần thiết để bắt đầu một doanh nghiệp. Bạn sẽ sử dụng sự sáng tạo khi viết bảng kế hoạch, bài thuyết trình, lên ý tưởng để làm cho trang web, mạng xã hội của bạn nổi bật và quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Giải quyết các vấn đề xảy ra trong và ngoài doanh nghiệp cũng đòi hỏi sự sáng tạo. Đôi khi để tìm ra giải pháp để xử lý những vấn đề phức tạp, bạn phải suy nghĩ thấu đáo và đắn đo rất nhiều.

Sở hữu một kỹ năng kinh doanh tuyệt vời như tính sáng tạo cho phép bạn phân biệt thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh. Điều đó cũng giúp bạn tìm những con đường khác để đạt được mục tiêu của mình khi có chướng ngại vật xuất hiện. 

Hiểu rõ lúc nào nên từ chối

Là một nhà sáng lập thành công, sẽ có lúc bạn cần phải từ chối. Bất kỳ yêu cầu nào về sự thỏa hiệp của bạn hoặc sự liêm chính nghề nghiệp cần có để đáp ứng với một công ty hay không, bất kể bạn đang nói chuyện với một nhà đầu tư giàu có bẩn thỉu, một thành viên trong gia đình hay bất kỳ ai khác, bạn cần phải biết cách từ chối. Nếu không, bạn sẽ đưa bản thân và doanh nghiệp vào “cạm bẫy” của các hoạt động tiêu tốn đáng kể thời gian và nguồn lực. Cho dù sau này bạn sẽ cảm thấy có lỗi hoặc một chút hối tiếc, nhưng để đạt được vị trí top đầu đòi hỏi phải sự hy sinh.

Qua những thông tin Skylink Partners chia sẻ, bạn chắc chắn đã nắm được các kỹ năng kinh doanh bạn cần phát triển để giúp bạn thành công với tư cách là một nhà sáng . Bạn sẽ cần thiết lập sự cân bằng giữa các kỹ năng kinh doanh cứng như tiếp thị, lãnh đạo,… và các kỹ năng kinh doanh mềm như sáng tạo, khả năng thích ứng,… Dành thời gian để trở thành người thành thạo những kỹ năng này và hơn thế nữa có thể giúp bạn xây dựng một thương hiệu thành công. 

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI