Tin tức - 9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp

9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp

Nếu bạn chưa từng kinh doanh bao giờ, lần đầu tiên khởi nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đó là một quá trình đòi hỏi nhà sáng lập phải đặt rất nhiều tâm huyết, can đảm, thậm chí là phải mạo hiểm rất nhiều. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. Sau đây, Skylink Partners sẽ chia sẻ 9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp.

9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp

9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp 2

Để xây dựng công ty khởi nghiệp thành công cần có một ý tưởng tuyệt vời

Đây là một trong các bước mà startup không thể bỏ qua nếu bạn muốn thành công. Một ý tưởng tuyệt vời chính là ý tưởng phù hợp với một nhóm khách hàng và đúng thời điểm. Hãy suy nghĩ đơn giản và bắt đầu từ những vấn đề từ những người xung quanh hoặc bản thân mình. Bằng cách đó bạn sẽ tìm ra sản phẩm hoặc giải pháp tối ưu nhất để giải quyết những điều đó.

Tuy vậy, không phải lúc nào ý tưởng của bạn cũng phải là một ý tưởng mới mẻ. Bạn có thể cập nhật các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có theo cách tốt hơn cho người tiêu dùng. Điều này có thể đơn giản như:

 • Thay đổi hình thức của sản phẩm
 • Thêm một tính năng mới
 • Giúp một sản phẩm mà khách hàng đã yêu thích được sử dụng một cách tiện lợi hơn.

Ví dụ, Apple bắt đầu từ ý tưởng ban đầu của Steve Jobs về việc sản xuất chiếc máy tính Macbook và từ đó, họ đã tạo ra nhiều phiên bản khác nhau phù hợp với nhu cầu của thị trường. Họ cũng tiếp tục phát triển các sản phẩm mới hơn như iPhone và iPad, khiến chúng trở nên hữu ích hơn với mỗi bản cập nhật. Với ý tưởng giúp khách hàng sử dụng iPad tiện lợi hơn, họ thêm bàn phím cho iPad và giờ người dùng có thể dễ dàng sử dụng chúng như một chiếc máy tính xách tay.

Lập bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể

Khi bạn đã có ý tưởng, bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi quan trọng: Mục đích kinh doanh của bạn là gì? Bạn đang bán hàng cho ai? Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Bạn sẽ huy động vốn cho doanh nghiệp mình như thế nào? Những câu hỏi này có thể được trả lời trong một kế hoạch kinh doanh được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ.

Rất nhiều sai lầm mà các doanh nghiệp mới thường mắc phải là lao vào mọi thứ, không cân nhắc kỹ những khía cạnh này. Bạn cần tìm ra lượng khách hàng mục tiêu của mình. Ai sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Nếu bạn không thể tìm thấy bằng chứng cho rằng người dùng có nhu cầu đối với ý tưởng của bạn, thì vấn đề ở đây là gì?

Tiến hành nghiên cứu thị trường: 

Nghiên cứu thị trường giúp bạn hiểu khách hàng mục tiêu của mình – nhu cầu, sở thích và hành vi của họ – cũng như ngành và đối thủ cạnh tranh của bạn. Các chuyên gia kinh doanh, bạn cố vấn thường khuyên bạn nên thu thập thông tin nhân khẩu học và tiến hành phân tích cạnh tranh để hiểu rõ hơn về các cơ hội và thách thức trong thị trường của bạn.

Nếu quy mô ban đầu của doanh nghiệp bạn là nhỏ, tốt nhất sản phẩm hoặc dịch vụ cần khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Điều này có tác động đáng kể đến bối cảnh cạnh tranh của bạn và cho phép bạn truyền tải giá trị độc đáo về sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng tiềm năng.

Lập kế hoạch chi tiết:

Bảng kế hoạch kinh doanh tổng thể sẽ giúp doanh nghiệp định hình được về tính khả thi của ý tưởng, mô hình khởi nghiệp, chiến lược tổng quát, các vấn đề về xây dựng & định vị thương hiệu, pháp lý, tài chính, lộ trình thực hiện…

Sau khi có bảng kế hoạch kinh doanh tổng thể, hãy đặt ra các mục tiêu ngắn hạn, thời gian, nguồn lực và lộ trình thực hiện. Bởi vì bảng kế hoạch rất quan trọng để có được nguồn tài chính cho công ty khởi nghiệp của bạn. Nếu bạn tìm ra bằng chứng cho thấy được có nhu cầu thực tế với ý tưởng của bận, các ngân hàng có nhiều khả năng cho vay các công ty hơn.

Cân nhắc chiến lược rút lui:

Thông thường, các nhà sáng lập thường rất hào hứng với công việc kinh doanh của mình và chắc chắn rằng khách hàng tiềm năng họ ở khắp mọi nơi. Thế nhưng, bạn cũng nên xem xét chiến lược rút lui khi soạn thảo kế hoạch kinh doanh của mình. Tạo ra một số ý tưởng về cách cuối cùng bạn sẽ rời khỏi công việc kinh doanh sẽ giúp công ty bạn có giá trị cao hơn và không đánh mất các mối quan hệ hợp tác trước đó.

Đánh giá tài chính công ty

Vốn của một công ty khởi nghiệp thường đến từ nhiều nguồn khác nhau tùy thuộc vào nhà sáng lập. Tuy nhiên, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu, bạn có thể cần nhận được nguồn tài chính khởi nghiệp từ:

 • Những người thân, gia đình, bạn bè
 • Nhà đầu tư thiên thần
 • Đầu tư mạo hiểm
 • Vay vốn ngân hàng

Bắt đầu công việc kinh doanh nào cũng có cái giá phải trả, vì vậy bạn cần xác định xem mình sẽ trang trải những chi phí đó như thế nào. Nhiều công ty khởi nghiệp thất bại vì họ hết tiền trước khi thu được lợi nhuận. Không bao giờ là một ý tưởng tồi nếu bạn đánh giá quá cao số vốn khởi nghiệp mà bạn cần, vì có thể mất một thời gian trước khi công việc kinh doanh bắt đầu mang lại doanh thu bền vững.

Thực hiện phân tích hòa vốn.

Đây là một yếu tố cần thiết của kế hoạch tài chính giúp chủ doanh nghiệp xác định khi nào công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẽ có lãi.

Công thức rất đơn giản:

BEP = TFC / ( SUP- VCUP)

Trong đó:

BEP: là điểm hòa vốn ( số lượng sản phẩm)

TFC: tổng chi phí cố định.

VCUP: chi phí biến đổi bình quân.

SUP: lợi nhuận của mỗi sản phẩm.

Mọi doanh nhân nên sử dụng công thức này như một công cụ vì nó thông báo cho bạn về hiệu suất tối thiểu mà doanh nghiệp của bạn phải đạt được để tránh mất tiền. Hơn nữa, phân tích hòa vốn giúp bạn hiểu chính xác lợi nhuận của mình đến từ đâu, vì vậy bạn có thể đặt mục tiêu sản xuất cho phù hợp.

Theo dõi chi phí kinh doanh

Đừng chi tiêu quá mức khi bắt đầu kinh doanh và tránh chi tiêu quá mức vào các thiết bị mới lạ sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh của mình. Theo dõi chi phí kinh doanh của bạn  để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

Xây dựng đội ngũ nhân sự

Nếu ý tưởng kinh doanh của bạn đã hoàn chỉnh và khả thi thì công việc tiếp theo bạn nên làm là tìm kiếm những cộng sự cùng bạn phát triển ý tưởng đó. Tùy thuộc vào mỗi kinh nghiệm cá nhân, hãy tìm kiếm những nhân sự xuất sắc có thể hỗ trợ bạn trong các mảng như sale, marketing, nhân sự, chăm sóc khách hàng, sản xuất…Từ đó, tạo nên một thể thống nhất cùng nhau giúp bạn xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, có rất nhiều rủi ro khi bắt đầu kinh doanh. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần các cố vấn kinh doanh thiết yếu để hướng dẫn bạn trong suốt chặng đường, như:

 • Luật sư
 • Kế toán viên công chứng (CPA)
 • Chuyên gia bảo hiểm
 • Chuyên gia tài chính

Đăng ký pháp lý công ty

Sau khi hoàn thành đầy đủ các bước trên, bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện chính là quyết định chọn loại hình doanh nghiệp. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, hiện nay có các loại hình sau:

 • Công ty TNHH MTV
 • Công ty TNHH 2 thành viên
 • Công ty Hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty Cổ phần

Tùy vào nguồn vốn và quy mô phát triển, bạn sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện các bước pháp lý phù hợp để mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất, bao gồm:

 • Xin giấy phép kinh doanh
 • Đăng ký tên doanh nghiệp của bạn
 • Nhận mã số thuế, đăng ký dấu mộc, nhãn hiệu
 • Tạo một tài khoản ngân hàng riêng
 • Xây dựng và soạn thảo hợp đồng cho khách hàng, nhân viên, đối tác

Xây dựng kế hoạch tiếp thị – bán hàng 

Khi xây dựng kế hoạch và đánh giá tài chính, bạn cần cân đối chi tiêu cho hoạt động tiếp thị – bán hàng. Đó là một khoản chi quan trọng bởi vì:

 • Thiết lập bản sắc thương hiệu, giúp thương hiệu nổi bật hơn so với đối thủ
 • Tạo mối quan hệ với khách hàng và xây dựng lòng trung thành
 • Tăng sự nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng mới
 • Tăng cường danh tiếng của công ty bạn

Một số  hoạt động tiếp thị dành cho startup bạn nên xem xét bao gồm:

 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút khách hàng bằng các voucher giảm giá, quà tặng, khuyến mãi.
 • Trao phần thưởng cho các lượt giới thiệu khách hàng mới, giúp xây dựng cộng đồng khách hàng.
 • Tặng mẫu thử miễn phí trong cửa hàng của bạn
 • Tài trợ cho các sự kiện để danh tiếng thương hiệu vươn xa trong cộng đồng.

Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng

Để doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn có được thành công lâu dài, bạn sẽ cần xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng. Những khách hàng trung thành này có thể giúp:

 • Thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn, bởi vì họ sẵn sàng tiếp tục chi tiêu tại công ty của bạn
 • Gửi thông điệp đến khách hàng mới rằng thương hiệu của bạn đáng tin cậy
 • Giới thiệu truyền miệng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm khách hàng mới

Một số cách bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng bao gồm:

 • Thường xuyên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời
 • Ra mắt các chương trình khách hàng thân thiết để giữ chân họ
 • Sử dụng tiếp thị liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm việc trả tiền cho những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm cho đối tượng mục tiêu của bạn
 • Sử dụng những mẫu khảo sát thực tế để hiểu rõ hơn mong đợi của khách hàng
 • Yêu cầu phản hồi trực tiếp từ khách hàng

Lựa chọn đối tác phù hợp

Nếu bạn cảm thấy điều hành một doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự “cồng kềnh” là quá sức với bạn, hãy lựa chọn các đối tác phù hợp. Tập trung vào phát triển đội ngũ nòng cốt là một chiến lược tuyệt vời nếu bạn muốn tiết kiệm không gian văn phòng, thời gian, tiền bạc, công sức để tuyển dụng, đào tạo các bên liên quan. Bạn có thể thuê luật sư, đội ngũ marketing,… bên ngoài nếu cảm thấy chưa thật sự cần thiết vào thời điểm này.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn đối tác. Bởi vì họ sẽ cần quyền để nắm giữ những thông tin quan trọng về doanh nghiệp như hồ sơ doanh nghiệp, thông tin tài chính, sản phẩm – dịch vụ của công ty.

Dự trù phương án rủi ro

“Thương trường là chiến trường” – Chính vì vậy, bạn không thể đảm bảo rằng  hoạt động kinh doanh sẽ luôn diễn ra suôn sẻ. Hãy dự trù phương án rủi ro sẽ giúp ích bạn trong những thời điểm khó khăn. Ngoài ra sự linh hoạt và nhạy bén, “biết người biết ta – trăm trận trăm thắng” vào những thời điểm thích hợp cũng rất cần thiết.

Ý tưởng thường không có “bản quyền” và rất dễ bị đánh cắp, có không ít tập đoàn lớn sẽ “đổ” tiền vào thị trường nhằm “giết chết” các công ty Startup cùng lĩnh vực cho dù bạn có phải là người tiên phong hay không. Hãy đánh giá lại tất cả các nguồn lực, thời điểm, thị trường, đối thủ cạnh tranh để lựa chọn phương án hợp lý nhất.

Qua những thông tin chia sẻ về 9 bước đầu tiên để xây dựng công ty khởi nghiệp, có thể thấy rằng trở thành một nhà sáng lập, nhà lãnh đạo không phải là điều dễ dàng. Dù vậy, đời sống xã hội sẽ được nâng cao hơn nhờ một phần vào sự sáng tạo và đóng góp của những nhà sáng lập như bạn. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng khởi nghiệp là một quá trình tôi luyện bản thân hiệu quả dù chông gai nhưng mang lại nhiều phần thưởng xứng đáng.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI