Tin tức - Làm thế nào để Startup gọi vốn đầu tư thành công?

Làm thế nào để Startup gọi vốn đầu tư thành công?

Startup sau khi xác định ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh đều mong muốn có vốn để hiện thực hóa ước mơ của mình. Có rất nhiều cách để startup xoay sở nguồn vốn ban đầu như mượn người thân, tìm kiếm tài trợ, vay ngân hàng, cổ phần hóa công ty hoặc tham gia các “vườn ươm”. Khi startup quyết định tham gia “vườn ươm” như venture builder, incubator, accelerator thì ngoài được hỗ trợ vốn đầu tư, doanh nghiệp của bạn còn được tư vấn chiến lược bởi những chuyên gia trong ngành, gặp gỡ giao lưu với các nhà sáng lập trong cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, muốn các nhà đầu tư “xuống tiền” cho dự án của bạn là điều không hề dễ dàng. Hãy tham khảo những nội dung sau để hiểu rõ được làm thế nào để Startup gọi vốn đầu tư thành công

Xem thêm bài viết về Tiêu chí lựa chọn Quỹ đầu tư Venture Builder dành cho StartUp

Làm thế nào để Startup gọi vốn đầu tư thành công?
Làm thế nào để Startup gọi vốn đầu tư thành công?

Hiểu rõ về hoạt động kinh doanh, sale & marketing của doanh nghiệp trước khi gọi vốn đầu tư

Đầu tiên, trước khi tiến hành gọi vốn từ các nhà đầu tư, bạn nên bắt đầu bằng cách lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra chính xác số tiền đầu tư bạn cần và lý do bạn chọn nhà đầu tư đồng hành, số cổ phần cần bán đi. 

Hơn nữa, khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ có thể nêu ra những quan điểm cá nhân liên quan đến mục tiêu kinh doanh, thị trường mục tiêu, đối tượng mục tiêu, bối cảnh cạnh tranh, định nghĩa sản phẩm và dự báo tài chính. Đây là tất cả các khía cạnh quan trọng mà các nhà đầu tư tìm kiếm khi nghiên cứu thị trường và quyết định tỷ lệ thành công tiềm năng của bạn. 

Hãy sử dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu của bạn. SMART là viết tắt của: Specific (Cụ thể), Measurable (Khả năng đo lường), Attainable (Tính khả thi), Realistic (Tính thực tế) và Time-related (Thời hạn).

Nắm rõ những thông tin về ngành nghề doanh nghiệp đang hoạt động

Các nhà đầu tư sẽ không lãng phí thời gian vào một công ty khởi nghiệp không nắm rõ kiến ​​thức về ngành đang hoạt động. Hãy nghiên cứu thị trường, bổ sung kiến thức về ngành càng đầy đủ càng tốt. Nhà sáng lập cần biết lịch sử và tất cả tin tức mới nhất về ngành nghề của doanh nghiệp, ai đang dẫn đầu và ai đang thất bại, và quan trọng hơn là tại sao bạn chọn ngành này. Hãy nêu rõ quan điểm bản thân về ngành để các nhà đầu tư thấy rằng bạn hiểu biết nhiều hơn các đối thủ của mình và sẵn sàng tạo ra một tầm nhìn có giá trị và bền vững cho tương lai của doanh nghiệp bạn.

Xác định hình mẫu nhà đầu tư

Bạn muốn kiểu nhà đầu tư nào theo nguyện vọng của mình? Họ cần có những phẩm chất gì? Họ sẽ mang lại những gì cho công ty khởi nghiệp của bạn? Năng lực của nhà đầu tư mà bạn tìm kiếm: chuyên môn thị trường, thấu hiểu khách hàng, mối quan hệ hay là chuyên gia tài chính?

Khi bạn đã xác định được hình mẫu nhà đầu tư mà bạn đang tìm kiếm, bạn cần phải lựa chọn những nhà đầu tư phù hợp nhất cho giai đoạn cấp vốn cho doanh nghiệp. Tiếp theo, bạn nên bắt đầu liên hệ trực tiếp với nhà đầu tư. Khi bạn bắt đầu nói chuyện hoặc gửi dự án để thẩm định qua email. Hãy nhớ rằng bạn đang làm việc với một đối tác kinh doanh tiềm năng và họ có thể tham gia vào công ty khởi nghiệp của bạn trong nhiều năm tới. Hãy chắc chắn rằng họ là mẫu người mà bạn có thể kỳ vọng khi đồng hành cùng nhau trong quá trình xây dựng doanh nghiệp.

Tìm hiểu thông tin về các nhà đầu tư

Muốn công ty phát triển và có những cú nhảy vọt xa hơn, nhà sáng lập cần huy động vốn, tìm kiếm càng nhiều nhà đầu tư càng tốt. Hiện tại, có 2 loại nhà đầu tư chính: quỹ đầu tư và nhà đầu tư cá nhân. Khi đồng hành cùng các quỹ đầu tư, nhà sáng lập cần phải có kế hoạch kinh doanh cụ thể, hợp đồng pháp lý rõ ràng với những điều khoản ràng buộc chặt chẽ, thủ tục kéo dài. Đổi lại, mối quan hệ này sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong tương lai: hỗ trợ vốn không giới hạn, tư vấn pháp lý, gia nhập hệ sinh thái doanh nghiệp thành công,… Còn đối với các nhà đầu tư cá nhân thì thường thủ tục tinh giản hơn nhưng nguồn vốn cung cấp khá hạn chế.

Nhà sáng lập cần tỉnh táo để tìm được nhà đầu tư phù hợp với định hướng, tầm nhìn của công ty. Chính vì vậy, khi lựa chọn nhà đầu tư, bạn cần cân nhắc đến 2 yếu tố chính: số vốn họ sẽ đầu tư cho công ty và kinh nghiệm của nhà đầu tư trong lĩnh vực công ty đang theo đuổi.

Học hỏi từ những nhà sáng lập gọi vốn thành công

“Học, học nữa, học mãi” và học hỏi từ những người sáng lập đã gọi vốn thành công là một ý kiến tuyệt vời. Hãy phát triển mối quan hệ với những người đã thành công trong kinh doanh, phát triển sự nghiệp, lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm bất kể họ có trong ngành của bạn hay không. Hãy nhớ rằng, mọi lời khuyên của những người đi trước sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong lần gọi vốn đầu tiên với các nhà đầu tư “lão làng”.

Gặp gỡ các nhà đầu tư với người đồng sáng lập

Khi gặp gỡ với các nhà đầu tư, bạn nên đi cùng với người đồng sáng lập hay cố vấn của mình. Đừng đi một mình nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi, chưa đủ tự tin để tiếp xúc trực tiếp với nhà đầu tư. Hãy đi cùng người khác và cùng nhau thuyết phục nhà đầu tư, đặc biệt là khi người đó lấp vào chỗ trống kinh nghiệm của bạn.

Một điều cần lưu ý nữa là các công ty khởi nghiệp nên thường xuyên chia sẻ những ý tưởng của mình để có thể nhận được phản hồi và lời khuyên kịp thời. Đây là một quan điểm rất khác biệt với các suy nghĩ của phần lớn startup tại Việt Nam hiện nay thường “chỉ bắt đầu tìm nhà đầu tư khi cần vốn”. Hãy liên tục tiếp cận và đưa ra ý tưởng, chắc chắn sẽ có nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng ở công ty bạn.

Chuẩn bị bài thuyết trình xuất sắc

Khi gặp gỡ nhà đầu tư, bạn cần gây ấn tượng với nhà đầu tư càng sớm càng tốt. Hãy xem trước thật kỹ bài thuyết trình và luyện tập nhuần nhuyễn phần giới thiệu nhanh về bản thân & doanh nghiệp sao cho cô đọng, súc tích và mang lại nhiều thông tin nhất.

Bên cạnh đó, bài thuyết trình bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và có thông điệp rõ ràng. Lời khuyên chân thành nhất Skylink Partners dành cho bạn là nên kể một câu chuyện xuyên suốt bài thuyết trình của mình. Câu chuyện giúp người nghe đặt mình vào vị trí của những người bạn đang nhắm mục tiêu. Điều đó cũng giúp thu hút nhà đầu tư khi bạn giới thiệu tầm nhìn của mình và cuối cùng giải thích lý do tại sao doanh nghiệp của bạn xứng đáng được tài trợ.

Sau đây là các nội dung cần thiết bạn nên tham khảo để đưa vào bài thuyết trình:

  • Tầm nhìn – sứ mệnh, slogan, giá trị doanh nghiệp: Trình bày ngắn gọn, nêu rõ thông điệp, đúng mục đích;
  • Vấn đề: đưa ra tình huống và xác định được vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết;
  • Thị trường mục tiêu và cơ hội: Đi vào chi tiết hơn về đối tượng mục tiêu của bạn là ai và quy mô thị trường. Giải thích cách bạn định vị doanh nghiệp của mình trong thị trường này và bạn sẽ nổi bật như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh;
  • Giải pháp: Bạn đã tạo ra một vấn đề gây tiếng vang với các nhà đầu tư và bây giờ bạn đang chỉ ra cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết điểm khó khăn này. Sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như hình ảnh hoặc video, để giúp đưa ý tưởng này vào cuộc sống;
  • Lộ trình xây dựng và xác thực sản phẩm với thị trường: Hãy thuyết phục các nhà đầu tư rằng mô hình kinh doanh của bạn xứng đáng với thời gian và tiền bạc của họ và không gây ra rủi ro lớn;
  • Mô hình doanh thu: Hãy giải thích cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ mang lại lợi nhuận như thế nào. Trình bày về giá thành, doanh thu dự kiến và phương thức sinh lời;
  • Chiến lược sale & marketing: Việc tạo ra một chiến lược tiếp cận thị trường toàn diện chứng tỏ rằng bạn đã dành thời gian và nỗ lực để biết chính xác cách thu hút khách hàng đến với đề xuất giá trị của mình;
  • Đội ngũ chuyên môn: Hãy làm nổi bật những kỹ năng, kinh nghiệm của đội ngũ nhân tài nòng cốt trong doanh nghiệp bạn;
  • Tài chính: Trình bày chi tiết về tài chính doanh nghiệp nhưng đừng quá chuyên sâu. Hãy để cho các nhà đầu tư dự đoán tiềm năng của bạn dựa trên những dữ liệu thực tế từ doanh nghiệp.
  • Cách sử dụng vốn: Hãy phác thảo chính xác cách bạn dự định sử dụng vốn khi chuẩn bị gọi vốn đầu tư. Bạn muốn sử dụng vốn để xây dựng đội ngũ nhân sự hay phát triển sản phẩm, sale & marketing, mở rộng thị trường,…

Trên đây chính là những chia sẻ thực tế từ Skylink Partners để giúp các startup gọi vốn đầu tư thành công. Gọi vốn không phải là một quá trình dễ dàng nhưng để có những bước tiến thành công vượt bậc, startup cũng cần phải trải qua giai đoạn này. Do đó, hãy chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng, phong thái tự tin, nghiên cứu thông tin đầy đủ trước khi tham gia buổi Demo day/ Pitching.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI