Tin tức - Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

Bên cạnh với thị trường chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ, Quỹ đầu tư là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn. Vậy Quỹ đầu tư là gì? Những thông tin về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết sau đây.

quy dau tu la gi skylink partners 1
Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

Quỹ đầu tư là gì?

Theo nội dung trên trang Wikipedia, Quỹ đầu tư là một cách đầu tư tiền cùng với các nhà đầu tư khác để hưởng lợi từ những lợi thế sẵn có khi làm việc như một phần của nhóm. Những ưu điểm này bao gồm khả năng:

 • Thuê những nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp, có khả năng mang lại lợi nhuận tốt hơn và quản lý rủi ro đầy đủ hơn;
 • Lợi ích từ quy mô kinh tế, điều này đồng nghĩa với việc chi phí giao dịch thấp hơn;
 • Tăng sự đa dạng hóa tài sản để giảm thiểu các rủi ro phi hệ thống.

Quỹ đầu tư là quỹ huy động vốn từ các nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định như cổ phiếu, chứng khoán, bất động sản, tiền tệ, trái phiếu. Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các nhà đầu tư. 

Phân loại quỹ đầu tư

Có 06 tiêu chí để phân loại quỹ đầu tư. 

phan loai quy dau tu skylink partners 1
Phân loại quỹ đầu tư

Căn cứ theo cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Thông qua quá trình huy động vốn, quỹ chỉ phát hành chỉ duy nhất một lần duy nhất và không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Hình thức này giúp cho việc huy động vốn và các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán, tạo tính ổn định, tính thanh khoản cao.

Quỹ mở: Khác với quỹ đóng, quỹ mở không giới hạn về số lượng người tham gia cũng như thời gian đầu tư. Tùy vào nhu cầu, các nhà đầu tư có thể làm việc trực tiếp với công ty Quản Lý Quỹ hoặc tại các Đại lý chỉ định để bán lại chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng tại thời điểm giao dịch. 

Căn cứ theo nguồn vốn huy động

Quỹ thành viên (Quỹ đầu tư cá nhân): Quỹ được huy động vốn bằng phương thức phát hành riêng lẻ dành cho một nhóm nhà đầu tư như: cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn,… được lựa chọn trước. Do đó, tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn, lượng vốn lớn hơn so với quỹ công chúng. Tuy nhiên những người đầu tư có thể tham gia vào trong việc kiểm soát đầu tư của quỹ. 

Quỹ công chúng (Quỹ đầu tư tập thể): Để huy động vốn cho quỹ này, các nhà đầu tư cần phát hành rộng rãi ra công chúng. Quỹ đầu tư tập thể cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư đảm bảo đa dạng hóa danh mục đầu tư, hạn chế các rủi ro với chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao.

Căn cứ theo cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

Quỹ đầu tư dạng công ty: Quỹ này thực chất là một công ty được hình thành theo quy định của pháp luật của từng quốc gia cụ thể. Quỹ được điều hành bởi hội đồng quản trị – cơ quan điều hành cấp cao nhất do các cổ đông (nhà đầu tư) thống nhất bầu ra. Nhiệm vụ chính của quỹ là kiểm soát toàn bộ hoạt động, quản lý hoạt động đầu tư và thực hiện các công việc quản trị kinh doanh khác.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Mô hình này quỹ không phải là một công ty. Công ty quản lý sẽ đứng ra mở quỹ, kêu gọi vận động vốn từ các nhà đầu tư và tiến hành đầu tư dựa trên những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ. Nhà đầu tư là những người góp vốn vào quỹ và ủy thác việc đầu tư cho công ty quản lý quỹ để đảm bảo khả năng sinh lợi cao nhất từ khoản vốn đóng góp của họ.

Vai trò của quỹ đầu tư đối với thị trường kinh tế tài chính

Quỹ đầu tư  không chỉ là một “công cụ” giúp nhà đầu tư tăng trưởng lợi nhuận mà còn là giải pháp tối ưu để thúc đẩy sự phát triển của thị trường kinh tế tài chính. 

Vai trò với nhà đầu tư:

 • Quỹ đầu tư tài chính là giải pháp tối ưu dành cho các nhà đầu tư không có thời gian tìm hiểu thị trường, khả năng phân tích độc lập thấp, độ nhạy không cao nhưng vẫn muốn đầu tư để kiếm tiền thụ động từ các sản phẩm: Cổ phiếu, trái phiếu…
 • Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc quản lý dòng tiền hiệu quả, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp nhằm mang đến lợi nhuận tối đa.
 • Đầu tư vào quỹ sẽ giúp tài sản đa dạng hóa: cổ phiếu, vàng, ngoại tệ, bất động sản,… giúp giảm thiểu rủi ro tài chính, tăng cường doanh thu dài hạn.

Vai trò với thị trường kinh tế tài chính:

 • Quỹ được huy động từ nhiều nguồn vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản… mang lại tính linh hoạt, thanh khoản tốt, tạo động lực thúc đẩy thị trường phát triển.
 • Quỹ có tiền sử hoạt động tốt, có những dự án thành công cao sẽ tạo lòng tin hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Điều này góp phần tăng nguồn vốn ngoại hối, giúp thị trường kinh tế tài chính trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tìm hiểu về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư mở phù hợp tất cả các tiêu chí của một công ty quản lý quỹ uy tín mà bạn có thể chọn lựa số lượng và mệnh giá chứng chỉ quỹ theo nhu cầu.

Bạn có thể tham khảo lựa chọn các quỹ mở uy tín được công bố trên Cổng thông tin điện tử – Ủy ban chứng khoán Nhà nước sau:

 1. Quỹ thành viên tập trung cổ phần hóa Việt Nam
 2. Quỹ Thành viên Y tế Bản Việt
 3. Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC
 4. Quỹ Đầu tư Chứng khoán Trái phiếu MB Capital Việt Nam
 5. Quỹ Đầu tư Cân bằng Bản Việt
 6. Quỹ Đầu tư Cân bằng Chiến lược – VCBF
 7. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hàng đầu VCBF
 8. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth
 9. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Manulife
 10. Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Năng động Bảo Việt

Tham khảo thêm các Quỹ đầu tư mở tại đây.

Với những thông tin Skylink Partners chia sẻ về Quỹ đầu tư và các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn khái quát về thị trường Quỹ đầu tư hiện tại. Để có thể lựa chọn quỹ cũng như kênh đầu tư phù hợp, bạn nên chủ động cập nhật các kiến thức liên quan, nghiên cứu thị trường để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất, tăng cường tối đa lợi nhuận đầu tư.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI