Tin tức - Những thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp

Những thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp

Cho dù bạn đang đi học hay là nhân viên của một công ty, ý tưởng thành lập một doanh nghiệp mới khiến bạn thấy hào hứng rất nhiều. Các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, nhưng trái lại cũng tiềm ẩn đầy rủi ro. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời nhưng bằng cách nào đó đã thất bại, và cũng có rất nhiều ý tưởng đáng nghi vấn nhưng thành công vang dội. Vậy khi khởi nghiệp, nhà sáng lập cần nắm vững những thông tin cần thiết nào, hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Xem thêm bài viết Lợi ích khi tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp Skylink Partners

Những thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp
Những thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp 2

Những việc cần làm để trở thành một nhà sáng lập khởi nghiệp tuyệt vời

Một sự chuẩn bị đúng cách sẽ tạo nên sự khác biệt. Sau đây là những việc cần làm để giúp đạt được mục tiêu và thành công hơn kỳ vọng

Làm việc hoặc Thực tập tại một công ty khởi nghiệp

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm với tư cách là một nhà sáng lập. Các startup ở giai đoạn đầu hoạt động khác nhiều so với các công ty có quy mô lớn hơn, và việc chứng kiến ​​cách các doanh nhân khác xử lý những thách thức trong giai đoạn này là bài học vô cùng quý giá. Điều đó cũng cho bạn cơ hội đảm nhận một số vai trò và bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình.

Nếu bạn vẫn đang học đại học, hãy liên hệ vào các startup để xem liệu để thực tập và tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm, đừng ngần ngại ứng tuyển vào một vị trí chuyên môn tại các công ty khởi nghiệp. Bằng cách quan sát và trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn xác định được SWOT của doanh nghiệp mình mong muốn xây dựng trong tương lai.

Học hỏi từ những người cố vấn, doanh nhân thành đạt

Một lợi thế khác khi làm việc tại một công ty khởi nghiệp là nó sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những người cố vấn tiềm năng. Nếu có thể, đừng ngại chia sẻ cho những người sáng lập biết rằng bạn muốn một ngày nào đó thành lập một công ty của riêng mình. Thông thường, họ sẽ sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những bài học đắt giá họ đã từng trải giúp bạn phòng tránh được sai lầm, khó khăn trong tương lai.

Ngoài ra, những người cố vấn tiềm năng khác bao gồm các giáo sư về khởi nghiệp tại trường đại học, bạn bè, những founder khác, đối tác,… Hầu hết những người thành công đều đạt được vị trí như ngày hôm nay nhờ sự hỗ trợ của những người cố vấn khác và mong muốn được chia sẻ cho những người phù hợp. Hãy tìm cho mình một cố vấn tài giỏi để đồng hành trong quá trình xây dựng, phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hãy chứng minh rằng bạn là một nhà sáng lập có thể phát triển doanh nghiệp lớn mạnh và mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Tham gia các lớp học doanh nhân

Điều hành một công ty có nghĩa là bạn cần phải học rất nhiều kỹ năng, bên cạnh những sở thích, kiến thức, thế mạnh vốn có. Bạn cần có khả năng quản lý tài chính, xây dựng kế hoạch, điều hành đội ngũ, thương lượng, đàm phán với đối tác,…  Khi tham gia lớp học doanh nhân, bạn sẽ được học những quy trình cơ bản và cần thiết để thành lập doanh nghiệp, điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ thông tin đầy đủ và chính xác để áp dụng khi mình khởi nghiệp. Bạn có thể tham gia lớp học này bằng hình thức học trực tiếp với các doanh nhân hoặc là học trực tuyến.

Học các kiến thức cơ bản của ngành

Học các kiến thức cơ bản của ngành rất quan trọng nếu muốn trở thành nhà sáng lập tài năng. Trong trường hợp bạn khởi nghiệp một marketing agency, bạn cần phải hiểu rõ ngành marketing có những thuật ngữ chuyên ngành gì, cần tuyển những vị trí nào, làm thế nào để truyền tải thông tin đến nhân viên,… Hoặc nếu là một công ty công nghệ, biết được cách viết code đơn giản, hiểu những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề đối với sản phẩm tương lai một cách dễ dàng. 

Tham dự các sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn thành lập công ty, có một mạng lưới hỗ trợ gồm những “người bạn” hiểu rõ những thách thức bạn sẽ gặp phải là món quà vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng mạng lưới những người cùng chí hướng. Quan trọng nhất là khi bạn tham dự các sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện có ý nghĩa với những người có thể là đối tác, nhà đầu tư, bạn bè trong tương lai thay vì cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt.

Cập nhật tin tức thường xuyên

Việc theo dõi tin tức đối với con người là cần thiết và đối với những nhà sáng lập còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Cập nhật, theo dõi tin tức thường xuyên để nắm bắt xu hướng thị trường, góp phần định hướng mục tiêu rõ ràng, tăng khả năng thích ứng của bản thân trước sự biến động không ngừng của thế giới xung quanh. Có thể nói rằng, việc cập nhật tin tức đem lại cơ hội rất lớn cho phát triển sự nghiệp.

5 bài học dành cho nhà sáng lập

Điều hành một doanh nghiệp là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút

Điều cần thiết là duy trì sự nhất quán và xem xét điều gì sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bạn trong dài hạn. Hãy nhớ rằng mọi thứ luôn thay đổi, và cuộc sống hiếm có thể diễn ra như bạn dự định. Thay vào đó, tập trung vào việc xây dựng một doanh nghiệp tuyệt vời dài hạn, bền vững ắt sẽ có lợi nhuận, giá trị ổn định.

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Hãy ghi nhớ rằng, khách hàng luôn đúng. Và mặc dù điều đó có thể không phải lúc nào cũng đúng, nhưng điều quan trọng là phải mô hình hóa doanh nghiệp của bạn xung quanh khái niệm này tùy thuộc vào từng trường hợp. Khi bạn xây dựng doanh nghiệp của mình từ đầu, hãy xem xét đối tượng của bạn là ai và điều chỉnh dịch vụ của bạn để đáp ứng nhu cầu của họ. 

Không bỏ công sức vào những việc nhỏ nhặt

Sở hữu một doanh nghiệp đi kèm với nhiều trách nhiệm khác nhau, bao gồm các nhiệm vụ khác như quản lý nhân sự, sổ sách kế toán, tính lương, admin,… Những người mới bước chân vào nghề làm founder có thể không nắm được phạm vi rộng của các nghĩa vụ tài chính chi tiết như một kế toán thực sự. Chính vì vậy, hãy tuyển những nhân sự cần thiết để giải quyết việc này, hoặc hợp tác với quỹ đầu tư để tập trung vào phát triển sản phẩm, xây dựng đội ngũ nòng cốt công ty.

Xây dựng đội ngũ nòng cốt tài năng

Ưu tiên tuyển dụng những người giỏi – đặc biệt là những người có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn cao. Họ sẽ là những người bạn “gửi gắm ước mơ”, cùng hỗ trợ bạn xây dựng doanh nghiệp. Hãy phát huy thế mạnh của bạn và khuyến khích đội ngũ nhân sự của bạn làm điều tương tự.

Giải quyết vấn đề theo cách tích cực

Luôn tự hỏi bản thân rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp sẽ đáp ứng được những nhu cầu hay vấn đề nào. Nếu thị trường không có nhu cầu hoặc bất cứ sự quan tâm, bạn nên suy nghĩ lại về ý tưởng của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sẽ không làm đúng ngay từ lần đầu tiên. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề chấp nhận một vài rủi ro, hành động ngay và chắc chắn từng bước. Có thể bạn sẽ mất một khoảng tiền lớn cho điều này vì mọi thứ đều có cái giá của nó. Khi bạn thất bại, hãy xem đó như là một bài học không được phép lặp lại. Hãy đầu tư vào bản thân bạn và tự tin rằng tương lai bạn sẽ làm được.

Khởi nghiệp là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng sự thật là, bạn sẽ làm gì cho doanh nghiệp của mình mới là điều quan trọng. Hãy cập nhật thông tin cần thiết dành cho nhà sáng lập trước khi khởi nghiệp mà Skylink Partners vừa chia sẻ và bổ sung những kỹ năng, kiến thức cần thiết để ý tưởng kinh doanh của bạn trở thành một sản phẩm hữu mình mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI