Tin tức - Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?

Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?

Khi đầu tư vào các startup, venture builder thường muốn dẫn dắt công ty đến đích cuối cùng: M&A, IPO và mang lại nhiều lợi nhuận cho cộng đồng nhà đầu tư, đối tác. So với mô hình incubator (vườn ươm doanh nghiệp) và accelerator (tăng tốc doanh nghiệp), venture builder thường hướng đến mục tiêu dài hạn hơn, luôn đồng hành cùng startup như một cổ đông đồng sáng lập. Để có thể hiểu rõ hơn về mô hình này, hãy cùng tham khảo nội dung “Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?” trong bài viết sau đây.

Xem thêm bài viết Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu về các quỹ đầu tư mở tại Việt Nam

Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?
Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?

Venture Builder là gì?

Venture Builder là một tổ chức xây dựng các công ty khởi nghiệp bằng cách hiện thực hóa các ý tưởng và tận dụng những nguồn lực có sẵn. Nói một cách đơn giản hơn, khi các startup có ý tưởng kinh doanh đột phá, venture builder – vườn ươm khởi nghiệp sẽ đầu tư và cung cấp các giải pháp dựa trên việc tiếp cận tổng thể, khảo sát thực tế, trải nghiệm khách hàng, đánh giá tính khả thi cũng như khả năng thương mại, Trong quá trình này, startup sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia kế hoạch chiến lược, kỹ sư phần mềm, chuyên gia sale & marketing,… 

Ba đặc điểm nổi bật của mô hình venture builder:

  • Đầu tư vào giai đoạn đầu của công ty khởi nghiệp.
  • Tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
  • Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, cơ sở hạ tầng – trang thiết bị hiện đại.

Venture builder khác gì so với venture capital, incubator, accelerator?

Về cơ bản, venture builder (vườn ươm khởi nghiệp), venture capital (đầu tư mạo hiểm), incubator (vườn ươm doanh nghiệp), accelerator (tăng tốc doanh nghiệp) đều là những tổ chức, doanh nghiệp đứng ra tư vấn về cả pháp lý, cung cấp không gian làm việc, đào tạo chuyên môn để giúp cho các công ty khởi nghiệp có thể trưởng thành nhanh chóng, sớm đưa được sản phẩm ra thị trường và hướng đến tương lai dài hạn hơn như M&A, IPO.

Tuy nhiên, so với venture capital – incubator – accelerator, venture builder thường đầu tư vào giai đoạn đầu của doanh nghiệp, khi vừa mới hình thành ý tưởng. Bên cạnh việc đầu tư vốn, họ thường hỗ trợ hết mình trong việc phát triển công ty. Venture capital, incubator, accelerator thường rót vốn cho những doanh nghiệp/công đã có khách hàng, tăng trưởng doanh thu, muốn mở rộng thị trường và quy mô doanh nghiệp, thời gian đầu tư kéo dài chỉ trong vài tháng hoặc lâu nhất chỉ 3 -5 năm, số cổ phần thường dao động từ 6 – 20%. Còn mô hình vườn ươm khởi nghiệp thường tham gia sâu vào các công ty khởi nghiệp và nắm giữ cổ phần lớn trong công ty. 

Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?

Các dự án khởi nghiệp đa số thường thiếu vốn, chưa nắm bắt được thị trường và cũng không thể tìm được hướng đi cho các dự án trong tương lai. Chính vì vậy, mô hình venture builder chính là một “người bạn” tuyệt vời, giúp các nhà sáng lập xây dựng sự nghiệp, hiện thực hóa giấc mơ của mình. Đó cũng chính là một phần lý do công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder sau khi đã nắm rõ được mô hình venture builder là gì.

hands 1063442 1920
Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?

Sử dụng nguồn lực có sẵn tại quỹ đầu tư theo mô hình venture builder

So với hình thức bootstrapping truyền thống là sử dụng vốn chủ sở hữu để xây dựng & phát triển doanh nghiệp, đồng hành cùng venture builder sẽ giúp các nhà sáng lập đỡ đau đầu hơn trong quá trình huy động vốn ban đầu, tập trung hơn trong quá trình triển khai ý tưởng, đem lại doanh thu cho công ty. 

Bên cạnh được đầu tư vốn, startup có thể tận dụng những nguồn lực có sẵn từ quỹ đầu tư theo mô hình venture builder như đội ngũ ban cố vấn, chuyên gia IT, sale & marketing, hệ sinh thái startup,… Là “người đồng hành” cùng doanh nghiệp, venture builder sẽ xây dựng văn hóa, tư duy cho startup, kết nối với các nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp, đồng thời nhằm đảm bảo nguồn tài chính của họ đầu tư vào những dự án khởi nghiệp ít rủi ro nhất.

Tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Khi xây dựng doanh nghiệp, nhà sáng lập phải dành rất nhiều thời gian và công sức để tuyển dụng nhân sự ở nhiều ngành. Tuy nhiên, khi đồng hành với venture builder, họ sẽ giúp các nhà sáng lập phát triển công ty không chỉ bằng cách rót vốn, mà còn có nguồn lực thông qua cố vấn, đào tạo, trả lương hoặc cung cấp kinh nghiệm tiếp thị. Với lợi thế “đứng trên vai người khổng lồ”, các startup sẽ khai phá được các giá trị tiềm ẩn, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, các sản phẩm sẽ được nhanh chóng đưa ra thị trường với chi phí thấp và hiệu quả cao nhất.

Khả năng khởi nghiệp thành công cao

Hầu hết các quỹ đầu tư hoạt động theo mô hình venture builder đều được thành lập, quản lý bởi những doanh nhân giàu kinh nghiệm và có sản phẩm kinh doanh thành công. Do đó, venture builder hiểu rõ những rủi ro mà các startup thường gặp phải từ các vấn đề về vốn, nhân lực, chiến lược triển khai,… Để kinh doanh thành công, startup không chỉ có ý tưởng đột phá, nhà sáng lập có năng lực, chí hướng, mà còn cần phải có một “người đồng hành” như venture builder để hỗ trợ doanh nghiệp khai sáng niềm đam mê kinh doanh ấp ủ bấy lâu nay.

Qua nội dung vừa chia sẻ về Venture Builder là gì? Tại sao công ty khởi nghiệp nên đồng hành cùng Venture Builder?, khi lần đầu kinh doanh, các startup gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt. Một số người nản chí, bỏ cuộc giữa chừng, nhưng số khác vẫn tiếp tục đứng lên, cố gắng vượt qua mọi rào cản phía trước. Tuy nhiên, nếu vẫn loay hoay tìm hướng đi cho doanh nghiệp của mình, bi kịch như thiếu vốn, thiếu nhân tài,…sẽ lại ập đến. Chính vì vậy, các nhà sáng lập cần phải sáng suốt không chỉ trong kinh doanh, mà cả quá trình huy động vốn từ nhà đầu tư, lựa chọn người đồng hành. 

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI